Nem, Chả, Tré ...là những món ăn không thể thiếu được trong các ngày Lễ, Tết, nhất là ở Huế. Cách làm thì đơn giản nhưng hiệu quả rất tuyệt vời. Chúng ta hãy tham khảo cách chế biến sau đây:
Nguyên
liệu:
- 1 tai
heo, 1 mũi heo, 500g thịt ba chỉ, 2g bì heo.
- 1 chén
nhỏ gạo rang, 100g vừng, tỏi, riềng, lá ổi, lá chuối.
Cách chế biến:
- Tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ và bì heo rửa sạch, cho
vào nồi luộc chín.
- Gạo rang vàng, sau đó xay hoặc giã mịn để làm thính.
Vừng trắng cũng cho vào chảo rang vàng.
- Tai, mũi và thịt heo nạt hoặc thịt bò băm... luộc chín, thái thành sợi nhỏ.
Lá ổi, lá chuối rửa sạch, để ráo nước.
- Thịt, tai heo... sau khi thái nhỏ cho vào một chiếc
thau sạch. Tiếp đến cho thính, riềng thái sợi, tỏi xay nhuyễn và vừng rang vào.
Sau cùng cho muối, hạt nêm, đường vào và trộn đều. Nhớ là chỉ cho gia vị vừa,
không nên cho mặn quá sẽ làm hỏng tré.
- Xếp lá chuối thành hình chữ thập, tiếp đến là lá ổi,
cuối cùng là tré. Quấn chặt lá ổi lại, sau đó gấp lá chuối lại cho gọn và thật
chặt.
- Dùng dây thun quấn chặt lại bên ngoài.
- Để món
ăn thêm đẹp mắt, bạn lấy lạt quấn bên ngoài cây tré, dùng dây thun quấn chặt
hai đầu lại. Tré gói xong để trong khoảng hai ngày là có
thể ăn được.
PS:
Muốn tré ngon thì khâu chuẩn bị và pha chế là hết sức quan trọng: Bí quyết chính là khâu thái thịt thủ sao cho mỏng, thành sợi mịn, càng mảnh càng tốt. Nhiều nơi ở Huế có công nghệ thái thuê để có sản phẩm hoàn hảo. Trong nguyênliệu, nếu cho thêm thịt bò băm nhỏ vào chung với thịt thủ thì tré càng ngon hơn. Khâu gói tré cần bọc lá ổi để tăng thêm hương vị và giữ cho tré chín thơm. Còn hình thức có thể gói nhỏ bọc lá ổi, lá chuối hay lá dongv.v...hoặc cho vào túi ny lông nhỏ (túi gói xi rô), hay có thể cho vào hũ kín, cứ 1 lớp thịt 1 lớp lá ổi ...rồi đậy nắp kín. Nếu trời lạnh, để tré chín có thể ủ trong chăn chiên vài ngày để giữ nhiệt v.v...Tóm lại món ngon nào cũng có chút kỳ công.
Chúc các bạn có món nhậu ngon lành...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét